Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch dự án SEO cho những “tấm chiếu MỚI”
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING FACESEO

Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch dự án SEO cho những “tấm chiếu MỚI”

- 23/04/2021 04:53:12

Chào các bạn, chuyện là tôi đang đi thực tập cho một công ty SEO và đã trải nghiệm hết những thứ mới lạ của SEO với  đúng kiểu mắt chữ A miệng chữ O. Đến giờ sau vài tháng làm việc tôi vẫn còn cảm giác mới mẻ khi làm dự án SEO tiếp theo. Nên hôm nay tôi muốn viết một bài viết về kinh nghiệm khi xây dựng kế hoạch dự án SEO cho những “tấm chiếu mới”. Những bạn có ý định tìm hiểu về SEO để các bạn không quá bỡ ngỡ khi đi thực tập hoặc đi làm ở những công ty SEO 

Qua vài dự án SEO được làm chung với những anh chị staff ở đây, thì tôi cảm thấy xây dựng và lập kế hoạch phát triển nội dung là một việc vô cùng quan trọng và khởi đầu trong quá trình làm SEO. Trong bài viết này tôi sẽ không nhắc lại những lý thuyết đã có rất nhiều trên mạng và các tài liệu khác như SEO là gì, làm gì? Tôi muốn khi đọc hết bài viết này các bạn có thể thực hiện ngay dự án mình đang ấp ủ. Hay nghĩ ra những ý tưởng SEO bất kỳ mà bạn suy nghĩ nó phù hợp và có thể kinh doanh, có khả năng kiếm ra tiền.Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu vấn đề chính

Xây dựng kế hoạch tổng quát cho dự án SEO

 1. Xác định chủ đề chính của dự án SEO

Ở đây bạn phải vẽ ra 1 bức tranh hoàn chỉnh về sản phẩm-dịch vụ của bạn, từ khóa chính, đối tượng khách hàng, nó ở lĩnh vực nào, xác định các loại content liên quan 

Ví dụ 1 tôi đang có 1 khóa học SEO, thì tui xác định đây là sản phẩm dịch vụ, từ khóa chính là “khóa học SEO”, đối tượng khách hàng là những người đang muốn tìm hiểu về SEO, lĩnh vực đào tạo, loại content nên sử dụng là miêu tả, chia sẻ và hỏi đáp

Ví dụ 2 tôi đang kinh doanh quần áo nữ công sở, thì tui xác định đây là sản phẩm, từ khóa chính là “quần áo nữ công sở”. Đối tượng khách hàng là nữ độ tuổi 18 trở lên, lĩnh vực thời trang, loại content nên sử dụng là khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng, chia sẻ bí quyết.

      2. Các bước lên kế hoạch nội dung, từ khóa và Anchor text

 • Phân tích từ khóa: từ từ khóa chính chúng ta có thể phân tích được nhiều từ khóa khác nhau( bao gồm có dấu và không dấu), ở phần tiếp theo tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 công cụ phân tích từ khóa
 • Gom nhóm từ khóa dựa trên những đặc điểm chung của lĩnh vực( điểm chung ở đây có thể là theo giá cả, địa điểm, thời gian, chất lượng, tên, loại sản phẩm, phân khúc….)
 • Từ nhóm từ khóa tạo ra định hướng content, song song đó nắm thị trường ngách và danh sách Anchor Text
 • Kết hợp thông tin và chi chí dự án cho phần nội dung, để chia thành kế hoạch nội dung
 • Phân bổ Anchor Text cho dự án.

Lưu ý: Việc gom nhóm từ khóa ở đây đồng nghĩa với việc gom nhóm các từ khóa có đặc điểm chung vào một page SEO, một nhóm từ khóa có thể có vài từ khóa, thậm chí vài chục hoặc cả trăm từ khóa tùy theo khả năng của người thực hiện ( Bí quyết chính của SEO Case 1000 từ khóa là ở đây). Gom càng nhiều từ khóa vào một nhóm, hoặc gom nhiều nhóm lại với nhau sẽ tiết kiệm rất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí thực hiện dự án.

Việc gom nhóm từ khóa theo từng lĩnh vực, sau đó lấy lượng tìm kiếm và trend tìm kiếm sẽ cho bạn thông tin tổng quan về từng nhóm từ khóa. Và người thực hiện dự án dựa vào các số liệu có sẵn phân tích được sẽ biết cần làm gì và chọn hướng nào để phát triển dự án.

Bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner và Google Trends để nắm bắt xu hướng từng nhóm từ khóa và so sánh sự phát triển của các nhóm từ khóa theo thời gian tốt hơn.

        3. Lập Google Sheet chung và phân chia công việc cho dự án SEO

Chúng ta nên sử dụng Google và Gmail của các thành viên trong team để chia công việc được tốt hơn cũng như giúp mọi người nắm được tiến độ làm việc của nhau

Khi mới tìm hiểu về SEO các bạn có thể sẽ làm việc 1 mình. Như vậy cũng được nhưng đồng nghĩa với khối lượng công việc của bạn sẽ rất rất nhiều và bạn phải tìm hiểu tổng quát các mặt của SEO về code, content và cả phân tích thống kê thì bạn mới có thể cảm nhận được hiệu quả mà SEO mang lại. 

Thay vào đó các bạn có thể lập team vài người để chia công việc và nó sẽ phát huy được điểm mạnh của từng bạn. Như vậy công việc sẽ không quá nặng mà các bạn còn có thể hỗ trợ nhau cùng nhau học hỏi. Khi lập sheet chúng ta chia các loại công việc riêng theo từng danh sách

 

lợi iccsh của teamwork khi làm dự án

Ví dụ khi tôi lập sheet chia việc cho “ Khóa học SEO” thì tôi sẽ làm như sau sheet phải tạo khi làm seo

Tới đây thì các bạn cũng đã xây dựng được kế hoạch cơ bản cho dự án SEO, tiếp theo tôi sẽ trang bị cho các bạn những công cụ rất cần thiết khi làm SEO

Trang bị đầy đủ các công cụ và thông tin cần thiết trước khi hành nghề

Đây là quá trình mà tôi phải trải đủ vì không biết đủ những kiến thức và công cụ quan trọng mà bay vào làm SEO ngay. Hậu quả là tôi cứ làm nhưng hạng bài viết cứ lẹt đẹt ở trang 4 trang 5. Trong list này tôi mong muốn các bạn xem qua và note lại cho bản thân khi muốn SEO Top thì dùng vì nó thực sự quan trọng và khi thực hiện đủ thì Google sẽ đánh giá rất cao bài viết của các bạn. 

5 loại công cụ nhất định phải có khi làm một dự án SEOcác công cụ seo

 1. Theo dõi xếp hạng (Rank Tracking)

 Bạn cần phải xác định vị trí của họ trong bảng xếp hạng. Vì vậy, bạn cần phải đầu tư vào một công cụ theo dõi xếp hạng tốt để theo dõi xếp hạng của khách hàng. Các công cụ này cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về đối thủ cạnh tranh lớn nhất của khách hàng của bạn. Và cách so sánh họ với nhau.

     2. Phân tích từ khóa( Keyword Analysis & kwfinder & Hidigi.org) 

Mỗi chiến dịch SEO cần tối ưu hóa từ khoá. Và để xác định các từ khóa có liên quan nhất cho khách hàng của bạn. Bạn sẽ cần một công cụ phân tích từ khoá. Những công cụ này có thể giúp bạn xác định từ khóa nào bạn nên nhắm mục tiêu để tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm của khách hàng.

Đặc biệt kwfinder sẽ giúp bạn tổng hợp những từ khóa xung quanh từ khóa chính của bạn. Giúp bạn có nhiều nhóm từ khóa mà không mất công sức gì. Từ đó bạn có thể dễ dàng có nguồn từ khóa và chế biến nó thành những từ khóa cho dự án SEO bạn.

     3. Phân tích trang web (Ahrefs keywords explorer)

Các công cụ trên là những trang để phân tích, những trang này thì thường sẽ tính phí. Mới đầu chưa muốn đầu tư các bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản để có thể sử dụng bản miễn phí trong 7 ngày. Tìm vài trang có công dụng gần như vậy và sử dụng thử miễn phí để học hỏi. Chúng ta có thể biết thêm rất nhiều khi nhìn những con số thống kê của nó

    4. Xây dựng Backlink ( GSA)

GSA giúp website của bạn (thường là web tier 2 – web vệ tinh bạn) có thể cực kì nhiều sức mạnh. Và đương nhiên, nó sẽ dẫn tới việc thứ hạng bạn sẽ cải thiện đáng kể. Lúc trước tôi chạy GSA bằng tài khoản công ty nên không biết nó có bản dùng thử không, các bạn tìm kiếm giúp tôi nhé

5 mẹo giúp hiểu khách hàngthu hút khách hàng trong dự án SEo

 1. Từ khóa rộng

Hãy lấy ví dụ nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học SEO. Các truy vấn tìm kiếm của bạn sẽ tập trung vào vấn đề bạn cần giải quyết. Có lẽ bạn sẽ tìm kiếm “khóa học SEO tốt nhất” hoặc “khóa học SEO uy tín nhất”.

Có một lưu ý rằng. Đôi khi mọi người không nghĩ về những từ khóa cụ thể họ đang sử dụng. Thông thường, họ đang tìm kiếm câu hỏi. Bất kể câu hỏi đó là gì thì họ đang nghĩ về những gì họ muốn. Đây cũng là cách thương hiệu của bạn nên suy nghĩ.

Một nhà tư vấn tiếp thị nổi tiếng từng nói: “Nếu bạn không biết ý định của người sử dụng đằng sau những từ khóa mà bạn đang tối ưu, thì bạn đang làm sai. “Ngoài ra, nếu bạn đang tối ưu hóa các từ khóa so với nhu cầu của người dùng, thì bạn đang làm sai.”

Bằng cách tập trung vào ý định của người dùng, bạn có thể cải thiện chuyển đổi và tìm được cho mình cách seo từ khóa hiệu quả nhất.

     2. Xem xét chu kỳ mua.

Khách hàng trong giai đoạn đầu của chu kỳ mua có ý định khác nhiều so với những người ở giai đoạn sau. Bạn cần biết những gì người dùng đang tìm kiếm ở từng giai đoạn và luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ.

Vào đầu chu kỳ mua hàng, người dùng sẽ tập trung vào việc tìm kiếm các thông tin nhiều hơn. Thương hiệu của bạn sẽ muốn được xuất hiện đầu tiên trong giai đoạn này. Khi họ di chuyển đến trang web của bạn, tìm kiếm của họ cụ thể hơn và các sản phẩm của bạn có nhiều khả năng được bán hơn. Đây là lúc họ đã sẵn sàng mua hàng. Nếu họ đã tìm thấy thương hiệu của bạn có đầy đủ thông tin và đáp ứng đủ những gì họ đang tìm kiếm. Họ sẽ mua hàng của bạn.

    3. Xác định cách tìm kiếm của khách hàng.

Đầu tiên bạn hãy đặt mình vào vai trò là khách hàng và gõ vào các từ khóa liên quan.

Nghiên cứu kết quả của mỗi tìm kiếm. Xem nội dung nào xuất hiện và đang hoạt động tốt nhất. Thông thường, kết quả vị trí đầu tiên có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn hẳn so với các kết quả bên dưới. Các kết quả hàng đầu cũng sẽ nói chung cho bạn biết mọi người đang tìm kiếm và có thể giúp bạn xác định phương hướng cho cách seo từ khóa hiệu quả.

Nếu bạn không biết gì cả. Hãy nhìn vào Google Analytics của bạn để xem những từ khóa mà mọi người đang sử dụng để tìm trang web của bạn.

    4. Hiểu khách hàng

Sự hiểu biết về cá nhân từng khách hàng ở mức độ sâu hơn. Từ nhu cầu, thói quen và sở thích của họ sẽ mang lại lợi thế.

Mấu chốt của người làm SEO chính là ở đây. Để thu hút khách hàng. Bạn phải hiểu họ muốn gì. Bạn cần phải trau dồi về đối tượng riêng của mình và xác định điều gì làm cho họ khác biệt. Vấn đề của họ là gì và cách mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết chúng. Hãy thực hiện càng nhiều các nghiên cứu với khách hàng càng tốt.

Có 1 điều bạn nên nhớ rằng khách hàng thật sự của chúng ta không phải là Google. Đó là khách truy cập của bạn. Hãy tập trung vào họ

     5. Hãy hỏi trực tiếp khách hàng.

Có một giải pháp đơn giản đó chính là đi thẳng vào vấn đề. Kêu gọi khách hàng trực tiếp nói ra những gì họ muốn và cần.

Sử dụng thăm dò ý kiến, khảo sát và phương tiện truyền thông xã hội để đặt câu hỏi. Kết quả sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc vào khách hàng của bạn và nhu cầu của họ. Khi đó bạn dẽ có cái nhìn đúng nhất cho chiến lược trong tương lai.

6 Thủ thuật hỗ trợ Website cải thiện xếp hạng trên Google

hỗ trợ web cải thiện xếp hạng trong dự án seo

 1. Cài đặt WordPress Plugin là không thể thiếu trong thủ thuật seo

 Plugin WordPress này hoàn toàn miễn phí sử dụng. Nhưng lại cho phép bạn tuỳ chỉnh trang web, thêm các từ khóa. Và các dữ liệu khác được gửi tới các công cụ tìm kiếm. Cùng các trang truyền thông mạng xã hội như Twitter và Facebook. Bạn không cần bất kỳ kiến ​​thức về nào về SEO để sử dụng. Hãy đảm bảo bạn làm theo các hướng dẫn trực tuyến.

      2. Đăng Blog ít nhất 1 bài/tuần ( Blogger, Blog.faceseo,… là những trang miễn phí)

Đăng bài vào Blog là phương thức tiếp thị nội dung đến người dùng. Việc thêm một bài đăng blog mới vào trang web của bạn mỗi tuần ít nhất một lần lại góp một phần rất quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng cho trang web. Và việc có nội dung hấp dẫn trên trang web của bạn cho phép các robot công cụ tìm kiếm trở lại trang web của bạn và thu thập dữ liệu nhanh chóng

Hãy đảm bảo rằng các bài bạn đăng trên Blog đã bao gồm các từ khóa bạn đã chọn. Và được liên kết nội bộ với các phần khác của trang web. Đây là thủ thuật seo vô cùng quan trọng.

Lưu ý: để có thể viết 1 bài chuẩn SEO trên các nền tảng như Blog Faceseo các bạn có thể xem video về cách viết bài chuẩn năm 2021 của tôi : Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO mới nhất 2021

      3. Tận dụng mạng xã hội  

Hiện nay mọi thứ dần mang tính xã hội nhiều hơn nếu bạn muốn trang web nhanh chóng tăng thứ hạng thì đây là điều bắt buộc mà các trang web không thể thiếu.

Mạng xã hội đóng góp vai trò cực kì quan trọng:

 • Tăng độ phủ rộng cho trang web, và tăng trải nghiệm cho người dùng
 • Xây dựng backlink tốt
 • Tăng traffic hiệu quả từ khi Google xử dụng Facebook, Instaggram, Twitter làm dữ liệu xếp hạng
 • Điều bạn cần làm là có một tài khoản twitter, một facebook fanpage, Blog… Sau đó cài đặt lên website những biểu tượng chia sẻ của mạng xã hội như: Like, Share,…. Nội dung bài viết càng hay thì tỷ lệ phủ sóng trang web càng cao.

       4. Faceseo.vn

Đây là trang web giúp mọi người tương tác traffic với nhau dựa trên điểm của mỗi cá nhân. Cụ thể là khi bạn login vào FACESEO bạn sẽ có 6000 điểm. Điểm này sẽ cộng vào khi bạn view link giúp những người khác và trừ ra khi những người khác bấm vào link của bạn. Hãy vào trải nghiệm thử miễn phí trong 1 ngày thử xem ( web có phí 300k/năm)

        5. Box chat 3lichat

Đây là ứng dụng miễn phí giúp web của các bạn có 1 con botchat tự động. Giúp giữ chân được khách hàng bằng những tin nhắn về sản phẩm tự động và đặc biệt. Ứng dụng có thể chia việc chăm sóc khách hàng cho nhiều người. Dạng như chúng ta sẽ setup cho 3 nhân sự chăm sóc khách hàng theo thứ tự 1 2 3. Mỗi lượt nhắn của khách hàng có thời gian chờ là 5p. Thông báo đầu tiên sẽ gửi cho nhân sự 1, nếu hết 5p nhân sự 1 không rep tin nhắn khách thì 3lichat sẽ tự động thông báo cho nhân sự 2 . Cứ thế xoay vòng, ứng dụng này có trên điện thoại nên rất tiện dụng. Bạn có thể cài 3lichat trên bất cứ web nào. Đáng thử lắm nha. Link ở ngay đây: 3lichat.us

Thêm: có 1 ứng dụng rất xịn cũng miễn phí nhưng dùng cho FB Ads. Điều đáng chú ý của ứng dụng này là nó có thể tổng hợp trên Sheet tất cả thông tin khách hàng tương tác với nội dung quảng cáo để cho bạn có thể dễ dàng copy full list danh sách cho những lần quảng cáo sau. Link ứng dụng: MEAI

        6. Liên tục cập nhật nội dung hiện tại

Đây là yêu cầu bắt buộc bạn phải dành nhiều thời gian để viết một bài đăng blog tuyệt vời. Nhằm làm tăng giá trị cho trang web và đối tượng của bạn. Nhưng trang web sẽ không được ghi điểm nếu nội dung không được cập nhật thường xuyên. Mẹo tôi học được là sử dụng năm và tháng ngay thời gian bạn update ví dụ như Khuyến mãi mới nhất 2021 dành cho khóa học SEO

Bài chia sẻ của tôi không thể giúp các bạn thành công trong 1 ngày. Nhưng tôi tin bài viết sẽ cho các bạn thêm kinh nghiệm, thêm lòng tin chinh phục SEO. Không có bất kỳ phép màu hay công cụ nào có thể đưa các bạn đến TOP 1. Nó nằm ở sự cố gắng và làm việc có kế hoạch của chính các bạn. Chúc các bạn thành công với dự án SEO của riêng mình

 • Tags
[banner id="108"]
Nổi bật
Hình ảnh
VIDEO
30 giây vào ngay khóa học của Faceseo
30 giây vào ngay khóa học của Faceseo
THÔNG TIN LIÊN HỆ
 Bước cuối cùng & hoàn tất